Home Tin tức Quyết toán thuế và những điều doanh nghiệp cần biết

0 1485
quyet-toan-thue

Quyết toán thuế là một trong những khâu quan trọng không thể thiếu trong kế toán doanh nghiệp, không phải năm nào doanh nghiệp cũng phải thực hiện công việc này. Có quy định cụ thể của tổng cục thuế về việc quyết toán thuế doanh nghiệp, kế toán Thăng Long xin lưu ý các bạn một số vấn đề và các công việc cần thực hiện khi cơ quan thuế gửi công văn quyết toán đến cho đơn vị mình.

Không có quy định cụ thể nào nói về thời gian cần phải quyết toán thuế trong doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp cũng phải lưu ý sẽ phải quyết toán thuế khi sảy ra những trường hợp sau:

- Khi doanh thu đạt khoảng trên 10 tỷ chi cục thuế sẽ gửi công văn thanh tra, quyết toán đến đơn vị mình.

- Doanh thu tăng đột biến: Giả sử năm trước doanh thu của doanh nghiệp là 1 tỷ đồng, nhưng năm sau doanh thu tăng lên 10 tỷ đồng. Hầu như không có doanh nghiệp nào tăng trưởng nhanh đến vậy, thuế sẽ nghi ngờ cho rằng doanh nghiệp sảy ra tình trạng buôn bán hóa đơn và sẽ tiến hành kiểm tra.

- Giấy tờ không đồng đều như tờ khai nộp thiếu, nộp chậm và tình trạng này sảy ra liên tục.

- Những doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động đa dạng nghành nghề, phạm vi kinh doanh rộng sẽ thường xuyên bị kiểm tra định kì không quá 1 năm 1 lần.

……….

Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm vấn đề này tại phần H mục II thông tư 60/2007/TT-BTC –  Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và hướng dẫn thi hành Nghị định số 85/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế.

Dowload thông tu tại đây:

Những điểm cần lưu ý khi có công văn quyết toán thuế gửi về đơn vị mình:

- Khi xuống kiểm tra, quyết toán thuế nhân viên thuế sẽ đi từ 2-3 người ( hoặc nhiều hơn tùy vào loại hình doanh nghiệp và mức độ công việc cần thực hiện), vì khi kiểm tra sẽ phân làm các mục như: Thuế VAT, Thuế TNCN, Thuế TNDN… và vô vàn các loại hóa đơn chứng từ, hợp đồng khác. Vậy nên khi nhận được công văn doanh nghiệp bạn cần phải kiểm tra, hệ thống lại toàn bộ những loại giấy tờ cần thiết dù là nhỏ nhất.

- Thông thường mỗi mục sẽ có một nhân viên thuế vụ kiểm tra, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước những câu hỏi sẽ được đặt ra, tránh trường hợp bị loạn trước vô vàn những câu hỏi không giống ai của thuế. Trước tiên sẽ là thuế VAT, thuế TNCN, thuế TNDN và các loại thuế khác. Tương ứng với mỗi loại thuế là các hóa đơn chứng từ đi kèm. Phải chuẩn bị tất cả những loại giấy tờ này để giải trình.

- Doanh nghiệp nên chuẩn bị một quỹ, tạm gọi là quỹ đón tiếp dành cho đợt kiểm tra này. Một đợt kiểm tra có thể kéo dài nhiều ngày theo lượng công việc của doanh nghiệp bạn, nếu doanh nghiệp làm tốt, giấy tờ chứng từ đầy đủ thì không sao, còn với doanh nghiệp mà thiếu xót nhiều là rất mệt.

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị kỹ càng.

 1.Thuế GTGT:

- Tờ khai thuế GTGT hàng tháng là căn cứ quan trọng nhất để cơ quan thuế kiểm tra việc kê khai nộp thuế của DN, do vậy khi nhận được thông báo quyết toán, việc đầu tiên là bạn phải tập hợp đầy đủ các tờ khai của hàng tháng và xếp theo từng năm với nhau. Trường hợp phát hiện thiếu tờ khai của tháng nào cần phải kiểm tra xem tháng đó có kê khai không hay là đánh mất để xử lý.

-  Cán bộ thuế thường bắt đầu bằng công đoạn kiểm tra hoá đơn đầu ra đầu vào theo tờ khai đã kê khai hàng tháng. Do vậy bạn nên sắp xếp hóa đơn GTGT đầu ra đầu vào bản gốc kèm theo các tờ khai để cán bộ thuế “chấm” chứng từ.

-  Cần phải kiểm tra lại tất cả các hóa đơn đã kê khai nhưng có vấn đề (bị mất bản gốc, số tiền lớn hơn 20tr nhưng không chuyển tiền qua NH, sai tên, địa chỉ, mã số thuế….) photo ra một bản, lập bảng kê để riêng ra.

-  Các hóa đơn bị mất bản gốc, chỉ có bản photo cần chuẩn bị kèm theo các công văn báo mất đã gửi cq thuế

-  Các hóa đơn đầu ra hủy cần photo kèm với biên bản hủy để riêng ra

-  Các hoá đơn mua hàng có giá trị lớn hơn 20 triệu đồng trở lên bạn nên có bản sao chứng từ thanh toán kèm theo để đỡ mất công mỗi lần cán bộ thuế hỏi lại phải đi tìm trong tập sổ phụ ngân hàng.

-    Nhân viên thuế thường sẽ đòi 1 file excel tổng hợp tất cả các báo cáo thuế cho họ. Nên tốt nhất mình lập sẵn một file excel tổng hợp đó khi họ cần cung cấp được luôn.

2Thuế TNCN:

Các hồ sơ tài liệu cần chuẩn bị:

-  Hợp đồng lao động (để xem xét việc trả lương Gross hay là lương Net, mức lương, các khoản phụ cấp và các chế độ khác…),  hồ sơ nhân sự (để chắc chắn nhân sự đó có tồn tại thật tại công ty.

- Quyết định lương, quyết định tăng lương, quy chế lương công ty.

- Bảng lương và các chứng từ thanh toán lương,  kèm một file excel tổng hợp từng năm về tổng thu nhập, tổng thuế phải nộp, đã nộp

- Thẻ lương nhân viên có chữ ký của người nhận, UNC chuyển lương qua Ngân hàng

- Các biên lai khấu trừ thuế cho các lao động không ký hợp đồng, các lao động nghỉ việc giữa năm

-  Tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh có xác nhận của cơ quan thuế của từng nhân sự

-  Bản sao công chứng hộ chiếu, visa của các cá nhân người nước ngoài

-  Các ủy quyền quyết toán thuế của các lao động quyết toán thuế tại doanh nghiệp

-   Các giấy tờ khác liên quan

3Thuế TTĐB:

Thuế này thường là các cơ sở sản xuất mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc nhập khẩu các mặt hàng chịu thuế TTĐB. Hồ sơ cần chuẩn bị:

-  Các chứng minh thuế TTDB đã nộp ở khâu trước để khấu trừ ở khâu tại doanh nghiệp đối với đơn vị sản xuất mặt hàng chịu thuế

-  Các tờ khai nộp thuế, biên lai nộp thuế ở khâu nhập khẩu và bán hàng trong nước

-  Tổng hợp doanh số hàng hóa tiêu thụ đặc biệt bán ra

- Các giấy tờ tài liệu khác có liên quan

4.Thuế Xuất nhập khẩu, thuế nhà thầu

Những loại thuế này liên quan đến các hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài, do vậy hồ sơ chuẩn bị cần phải để ý đến việc dịch thuật các tài liệu là tiếng Anh.

Hồ sơ chuẩn bị để cán bộ thuế kiểm tra bao gồm:

-  Các hợp đồng ngoại bản Tiếng Anh và tiếng Việt, nếu có dịch công chứng là tốt nhất

- Hồ sơ tài liệu liên quan đến các mặt hàng xuất nhập khẩu như: CO, CQ,…

- Tờ khai nhập khẩu, xuất khẩu

- Chứng từ nộp thuế bằng tiền mặt, chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng (photo)

-  Các tài liệu khác có liên quan.

5. Thuế TNDN

Thuế TNDN là loại thuế mà liên quan đến toàn bộ hệ thống tài chính kế toán của doanh nghiệp, nên hồ sơ của loại thuế này chính là toàn bộ sổ sách kế toán, tài liệu kế toán của doanh nghiệp.

…………….

Nhìn chung, khi có công văn chi cục thuế gửi xuống thanh tra quyết toán thuế doanh nghiệp sẽ rất mệt, mệt vì chi phí, mệt vì bị xoay chóng mặt trong vô vàn những câu hỏi vì sự thiếu xót trong nghiệp vụ kế toán. Công việc của nhân viên thuế vụ là soi và soi, soi để tìm ra những sai xót trong quá trình quản lý doanh nghiệp.

Trên thực tế thì đối với doanh nghiệp, nhân viên kế toán thường không liền mạch, có khi một năm thay đến 3 người kế toán. Những số liệu và giấy tờ luôn luôn trong tình trạng xáo trộn có khi mất mát. Cho nên khi thanh tra thuế xuống kiểm tra doanh nghiệp thường không giải trình được trước những câu hỏi của họ.

Giải pháp hiện nay đó là doanh nghiệp sẽ thuê một bên thứ 3 có kinh nghiệm trong nghiệp vụ và quyết toán rà soát lại hồ sơ, giấy tờ trước mỗi cuộc “ thanh trừng” của thuế. Thăng Long 365 là một trong những doanh nghiệp chuyên nhận rà xoát sổ sách cho các doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ kế toán giỏi có nhiều kinh nghiệm chúng tôi tin tưởng rằng sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu của quý khách.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ theo Hotline hoặc gửi thông tin theo Email:

Nghiepvukt@gmail.com

Hy vọng với bài viết ngắn này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn kế toán trong doanh nghiệp hiểu được một chút công việc quyết toán, thanh tra thuế trong doanh nghiệp