Home Tin tức Thông tư văn bản mới Doanh nghiệp sẽ không cần dùng con dấu nữa

Theo thông tin mới nhất, với hơn 85% đại biểu quốc hội nhấn nút biểu quyết tán thành luật doanh nghiệp (sửa đổi), kể từ ngày 1/7/2015 con dấu doanh nghiệp sẽ chính thức được xóa bỏ…

Theo dự luật mới này, doanh nghiệp có thể tự chủ quyết định về hình thức, nội dung quản lý và sử dụng con dấu của đơn vị mình và bắt buộc phải thông báo với cơ quan quản lý để thông tin được đăng tải trên dữ liệu quốc gia. Như vậy giờ đây con dấu không còn là điều bắt buộc mang tính pháp lý phải có đối với những doanh nghiệp nữa.

Trước đây con dấu doanh nghiệp là dấu hiệu đại diện cho một doanh nghiệp đang hoạt động và được Bộ Công an cấp, theo hình thức, nội dung được quy định sẵn. Doanh nghiệp không được phép tự ý thay đổi và phải dành thời gian, chi phí cho việc bảo quản cũng như gặp rất nhiều khó khăn nếu mất con dấu.

Theo dự luật mới này có thể giờ đây chữ kí, hoặc kí hiệu được đăng kí khi thành lập doanh nghiệp sẽ đại diện cho doanh nghiệp đó thể hiện trên các loại giấy tờ chứng từ khi doanh nghiệp kí kết hợp đồng…

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng về năng lực cạnh tranh quốc gia, hiện thủ tục khắc dấu của Việt Nam chiếm khoảng 20% trong số thủ tục cũng như chi phí gia nhập thị trường. Việt Nam bỏ con dấu thì chỉ số gia nhập thị trường sẽ được nâng lên rất nhiều bậc, từ hiện nay là 109 có khả năng lên thứ 40, tức là lên tới gần 70 bậc trên bảng xếp hạng của WB về năng lực cạnh tranh. Những thay đổi này không chỉ là cải cách bình thường mà có thể nói là thay đổi về tư duy trong quản lý nhà nước.

Cuối cùng sau nhiều tranh luận, cuối cùng quốc hội đã chính thức thông qua dự luật mới mang tính cải cách này. Đây có thể nói là sự “cởi trói” lớn hỗ trợ cho các doanh nghiệp.