Home Thủ thuật Hướng dẫn đăng kí website thương mại điện tử với bộ công...

0 1220

Cho đến thời điểm hiện nay việc đăng kí website thương mại với bộ công thương là một công việc cần thiết. Việc này không chỉ giúp cho BCT nắm bắt được thông tin về hoạt động thương mại điện tử của cá nhân hay tổ chức mà còn là một tiêu chí giúp cho khách hàng tin tưởng hơn khi mua hàng tại website của bạn.

Quan trọng hơn là hiện tại, BCT đã siết chặt quản lý những website có hoạt động thương mại online nhưng không đăng kí bằng hình thức phạt tiền, ngoài ra tên miền của bạn cũng có thể bị tịch thu nếu vi phạm ở mức nghiêm trọng. Các mức phạt đối với những vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh TMĐT được quy định tại Nghị định 185⁄2013⁄NĐ-CP.

Cụ thể, các hành vi vi phạm quy định về thiết lập website, bị phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website TMĐT mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ TMĐT đã đăng ký.

Mức phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ TMĐT mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ TMĐT không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ TMĐT…

Dưới đây là những bước hướng dẫn mọi người đăng kí website với BTC do Kế toán 365 Thăng Long biên soạn, hy vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn…

Bước 1: Đăng kí

Để đăng kí web bạn vui lòng truy cập vào địa chỉ http://www.online.gov.vn/, đây là trang chính thức của BCT chuyên quản lý trong hoạt động TMDT. Tại trang chủ nếu bạn lần đầu đăng kí thì chọn mục đăng kí tại góc bên phải, nếu bạn đã đăng kí một website trước đó mà có thêm một web nữa muốn thông báo thì tiến hành đăng nhập và làm theo trình tự như lần đăng kí trước.

dang-ki-website voi BCT

 

Chọn đăng kí nếu đây là lần đầu bạn thông báo website TMDT

 

dang-ki-website voi BCT2

Tiến hành nhập các thông tin theo yêu cầu ( lưu ý bạn nhập thông tin càng chi tiết, xác thực thì quá trình đăng kí diễn ra càng nhanh mà không phải sửa đổi nhiều)

Bước 2: Tiến hành gửi hồ sở đăng kí

Sau khi bạn đăng kí thành công, hãy đăng nhập vào tài khoản và bắt đầu quá trình đăng kí website của mình. Tại đây bên trái bạn sẽ thấy các doanh mục cần thiết cho quá trình đăng kí. Những người lần đầu mới đăng kí sẽ hơi khó hiểu khi không thể xác định được trang web của mình phải đăng kí hay thông báo.

dang-ki-website voi BCT3

Theo hướng dẫn: Website thương mại điện tử phải “Thông báo” là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình (Website thương mại điện tử bán hàng).

Website thương mại điện tử phải “Đăng ký” là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ (Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử).

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử gồm các loại sau:

- Sàn giao dịch thương mại điện tử: Là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

- Website đấu giá trực tuyến: Là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

- Website khuyến mại trực tuyến: Là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Do vậy, nếu bạn là cá nhân hay tổ chức có website bán hàng online ví dụ như: Vnpmart.com.vn, lazada.vn … thì bạn chọn mục thông báo website, còn nếu bạn có trang như: chodientu.vn, enbac, cungmua… thì bạn phải chọn đăng kí.

Lưu ý bạn phải tiến hành chụp ảnh hoặc scan đăng kí kinh doanh (nếu là thương nhân hoặc tổ chức) đề upload nhé.

Sau khi đăng kí thành công (rất dễ) sau khoảng 03 ngày làm việc bạn sẽ nhận được phản hồi. Nếu mọi thủ tục đã chuẩn bạn sẽ được BCT chấp thuận cho đăng logo trên website, nếu hồ sơ chưa đạt bạn sẽ được hướng dẫn tận tình để hoàn thành các bước đăng kí của mình.

Tham khảo thêm quá trình đăng kí qua các bước sau:

dang-ki-website voi BCT4

 

Sau khi website được BCT chấp thuận bạn có thể lên mạng tải mẫu logo về và add lên trang chủ của mình và đừng quên add link dẫn tới trang thông tin website của mình tại: http://online.gov.vn để khi khách hàng kiểm tra trang của mình thì đã có thông tin rằng “được BCT bảo kê”.

Việc đăng kí là hoàn toàn miễn phí, mọi người cũng nên đăng kí ngay bởi nó là bắt buộc, nếu không đăng kí có thể đến một lúc nào đó bạn sẽ phải “trả giá” cho việc này. Mặt khác do hiện nay tình trạng lừa đảo qua hình thức bán hàng online đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, nhưng nếu trên website của bạn có hiển hữu logo “đã đăng kí với BCT” thì sẽ chiếm được lòng tin, thu hút được khách hàng đến với mình.

Ketoanhanoi.net.vn