Home Thủ thuật Hướng dẫn thủ tục xin phát hành hóa đơn đỏ

0 1866

Sau khi đã nhận giấy đăng kí kinh doanh không có nghĩa là công ty bạn có quyền in và xuất hóa đơn đỏ ngay cho khách hàng khi khách hàng mua hàng hóa dịch vụ bên mình. Việc được cấp phép phát hành hóa đơn phải được sự đồng ý của chi cục thuế nơi bạn đăng kí kinh doanh.

 Thủ tục xin phát hành hóa đơn đôi khi cũng lắm “nhiêu khê” nếu như bạn chưa làm việc này bao giờ. Tùy thuộc vào từng chi cục quản lý mà số lượng giấy tờ và các yêu cầu khác nhau. Dưới đây là những điểm lưu ý mà Kế toán 365 Thăng Long sẽ chia sẻ cho các bạn để mọi người không còn bỡ ngỡ khi lần đầu đi xin phát hành hóa đơn cho công ty

 Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phát hành hóa đơn tại bộ phận ấn chỉ trực thuộc chi cục thuế quận/huyện nơi đặt trụ sở chính

Hồ sơ bao gồm:

- 01 Giấy giới thiệu.

- 01 Đơn xin mua hóa đơn.

- 01 bản sao mã số thuế và ĐKKD.

- Có Chi cục thuế yêu cầu phải có thêm hợp đồng thuê hoặc mượn nhà.

 Bước 2: Trong thời gian 07 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ cán bộ bên thuế sẽ xuống kiểm tra địa điểm kinh doanh

Cần chuẩn bị như sau:

 – Địa điểm cần có biển công ty, máy vi tính sử dụng cho công tác kế toán và nên có bàn để tiếp khách hoặc làm việc.

- Có sự có mặt của tổ trưởng tổ dân phố và chủ nhà để ký vào biên bản kiểm tra địa điểm.

- Xuất trình hợp đồng thuê/mượn nhà làm địa điểm kinh doanh: Với hợp đồng thuê nhà doanh nghiệp nên lưu ý việc đóng thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chủ nhà là cá nhân.

- Photo CMTND và sổ đỏ của chủ nhà.

- Xuất trình các tờ khai như: thuế môn bài, tờ khai GTGT.

 Bước 3: Doanh nghiệp cho người đến chi cục thuế làm thủ tục mua sổ hóa đơn và hóa đơn GTGT

Giấy tờ bao gồm:

- Giấy giới thiệu.

- Giấy tiếp nhận hồ sơ mua hóa đơn.

- Nhiều chi cục còn bắt mang theo ĐKKD và Giấy chứng nhận MST bản chính.

- Dấu mã số thuế.

 Các vấn đề cần lưu ý:

- Khi nộp hồ sơ mua hóa đơn xong nên gặp trực tiếp cán bộ quản lý thuế để đặt lịch kiểm tra, vì thông thường việc kiểm tra là đột xuất trong vòng 1 tuần.

- Nhiều chi cục thuế do số lượng doanh nghiệp bỏ trốn nhiều nên trong việc mua hóa đơn họ còn bắt xuất trình xác nhận doanh nghiệp có kinh doanh tại địa điểm nói trên của phường, hoặc xác nhận lý lịch của Giám đốc ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

- Tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ phải sử dụng hoá đơn GTGT. Khi xuất hóa đơn thì lưu ý lập hoá đơn, tổ chức, cá nhân phải ghi đầy đủ, đúng các yếu tố quy định trên hoá đơn. Trên hoá đơn GTGT phải ghi rõ giá bán chưa có thuế GTGT, phụ thu và phí tính ngoài giá bán (nếu có), thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế.

- Tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT, phương pháp khoán khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ phải sử dụng hoá đơn bán hàng để xuất hóa đơn.

Ketoanhanoi.net.vn Sưu tầm